Bệnh Sâu Răng

Bệnh Sâu Răng hình thành từ những lý do nào?

Bệnh sâu răng hình thành từ những lý do nào là điều thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!!!

Bệnh Sâu Răng Hình Thành Từ Những Lý Do Nào -1 

Các nguyên nhân gây bệnh sâu răng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng, sâu răng khiến cho lớp men răng bị bào mòn dần đi, gây ra sự mất thẩm mỹ trên hàm răng mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân. Vậy bệnh sâu răng hình thành từ những lý do nào? Chúng ta cùng tìm hiểu xem sao nhé.

Bệnh sâu răng hình thành từ những lý do nào thì các bạn có thể tham khảo dưới đây:

1. Không đánh răng hoặc đánh răng không đúng cách

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến sâu răng. Răng cần phải được làm sạch thường xuyên nhất là sau khi ăn uống. Nếu không thực hiện đều đặn sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và có thể gây nên những biến chứng nặng nề.

Đánh răng thường xuyên là một trong các cách bảo vệ răng miệng, tuy nhiên, đánh răng như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Việc đánh răng không đúng cách không những không ngăn cản được vi khuẩn xâm nhập, mà còn có thể gây tổn thương đến mô nướu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh ra các bệnh về nướu cũng như sâu răng dễ dàng tấn công thông qua những tổn thương này.

Bệnh Sâu Răng Hình Thành Từ Những Lý Do Nào -2 
Không vệ sinh răng miệng đúng cách

2. Có thói quen ăn vặt thường xuyên

Nếu thường xuyên ăn nhẹ hoặc uống nước ngọt, acid có nhiều thời gian hơn để tấn công răng. Đây cũng là lý do vì sao cha mẹ được khuyến khích không để cho trẻ sơ sinh dùng bình chứa đầy sữa, nước trái cây hoặc các chất lỏng có chứa đường trước khi đi ngủ. Các chất trong nước giải khát sẽ ứ đọng lại trên răng, gây ra xói mòn.

3. Sử dụng nhiều loại thực phẩm dễ gây sâu răng

Một số lọai thực phẩm, đồ uống dễ gây ra sâu răng hơn những sản phẩm khác. Sữa, mật ong, kem, đường, socola, bánh ngọt, kẹo cứng, ngũ cốc… dễ dàng bám vào răng trong thời gian dài, có nhiều khả năng gây sâu răng hơn các loại thực phẩm dễ bị cuốn trôi bởi nước bọt.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Sâu ăn răng diễn ra như thế nào?

 Bệnh Sâu Răng Hình Thành Từ Những Lý Do Nào -3
Ăn nhiều thực phẩm gây bệnh sâu răng

4. Tình trạng bệnh lý về rối loạn tiêu hóa

Biếng ăn và ăn vô độ sẽ tạo môi trường lý tưởng cho sâu răng phát triển. Rối loạn tiêu hóa cũng ảnh hưởng đến cơ chế sản xuất nước bọt. Người bị rối loạn tiêu hóa thường có thói quen ăn uống thất thường khiến cho việc bảo vệ răng miệng càng khó khăn hơn.

5. Bệnh lý tụt nướu

Đây là triệu chứng thường gặp ở những người có tuổi. Khi nướu kéo ra khỏi hàm răng, mảng bám hình thành trên rễ của răng. Răng gốc tự nhiên sẽ bị bao phủ bởi một lớp gọi là cementum, các ngà răng sẽ trở thành mục tiêu của vi khuẩn và có thể bị mục nát, dẫn đến sâu  răng gốc.

 Bệnh Sâu Răng Hình Thành Từ Những Lý Do Nào -4
Bệnh tụt nướu

6. Cấu trúc của răng không tốt

Qua nhiều năm hoạt động, răng có thể trở nên yếu và có dấu hiệu nứt, vỡ, các cạnh trở nên thô ráp. Điều này khiến vi khuẩn dễ dàng bám vào bề mặt răng, hình thành mảng bám khó loại bỏ.

7. Do sự tiếp xúc giữa người với người

Vì sâu răng được hình thành từ việc vi khuẩn gây tác động, mà vi khuẩn lại có tính chất dễ lây lan nên bệnh sâu răng cũng sẽ có thể truyền từ người này qua người khác bằng cách dùng chung bát đũa, đồ dùng sinh hoạt hoặc hôn. Vi khuẩn có thể truyền qua đường miệng nếu không vệ sinh răng miệng thường xuyên.

8. Tình trạng thiếu nước

Thiếu nước dẫn đến tình trạng khô miệng, thiếu nước bọt. Nước bọt có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng. Nó rửa sạch thức ăn và mảng bám răng. Các chất khoáng có trong nước bọt giúp chữa bệnh sâu răng sớm, hạn chế vi khuẩn phát triển và trung hòa các chất axit gây hại.

 Bệnh Sâu Răng Hình Thành Từ Những Lý Do Nào -5
Tình trạng khô miệng

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Ảnh hưởng của Bệnh Sâu Răng đến sức khỏe chúng ta như thế nào?

Với những thông tin trên đây, hy vọng mọi người đã hiểu rõ về bệnh sâu răng hình thành từ những lý do nào rồi đúng không. Vì vậy, để phòng tránh được bệnh sâu răng thì mọi người cần lưu ý đến những lý do trên và có cách kiểm soát phù hợp nhất.

~ Nha khoa Implant ~

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác