Bệnh Sâu Răng

Bệnh sâu răng có nguy hiểm không?

Bệnh sâu răng bắt nguồn từ những vi khuẩn có sẵn trong khoang miệng kết hợp với những mảng bám xung quanh răng tạo thành những lỗ sâu răng gây ra nhiều phiền phức cho người bệnh.Chính vì vậy mà rất nhiều người lo lắng và thắc mắc rằng “bệnh sâu răng có nguy hiểm không?”

Bệnh Sâu Răng Có Nguy Hiểm Không -1

 

Bệnh sâu răng bắt nguồn từ những vi khuẩn có sẵn trong khoang miệng kết hợp với những mảng bám xung quanh răng tạo thành những lỗ sâu răng gây ra nhiều phiền phức cho người bệnh. Bệnh sâu răng nếu không được điều trị thì nó sẽ phát triển thành nhiều loại bệnh lý khác nhau, đôi khi sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy mà rất nhiều người lo lắng và thắc mắc rằng bệnh sâu răng có nguy hiểm không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Bệnh sâu răng có nguy hiểm không?

Sâu răng là một loại bệnh phát triển theo từng giai đoạn trong một thời gian dài, trong những giai đoạn đầu phát triển, những vi khuẩn gây hại có sẵn trong khoang miệng sẽ tác động vào các loại mảng bám thực phẩm còn sót trên răng để tạo thành axit, gây ra những đốm màu khác biệt trên bề mặt răng. Dần dần, những đốm axit này sẽ ăn mòn dần từ lớp men răng, đến ngà răng và tủy răng tạo thành những lỗ sâu, rộng màu đen.

Bệnh Sâu Răng Có Nguy Hiểm Không- 1Diễn biến của bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ khác nhau, có thể gây ảnh hưởng rất lớn, thậm chí là nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh như:

- Sâu răng làm răng suy yếu

Khi răng sâu phát triển qua một thời gian dài làm mất nhiều mô răng, dần dần những chiếc răng này sẽ không còn khả năng ăn nhai chắc chắn như những răng bình thường khác. Chúng thường ê buốt khi bị tác động bởi thức ăn nóng, lạnh, chua, thậm chị là thở bằng miệng. Điều này gây cản trở ăn uống, ảnh hướng tới sức khỏe người bệnh.

Bệnh Sâu Răng Có Nguy Hiểm Không- 3Bệnh sâu răng sẽ khiến răng đau nhức và suy yếu dần

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Ảnh hưởng của Bệnh Sâu Răng đến sức khoẻ

- Bệnh tiểu đường

Khi vi khuẩn tấn công vào bề mặt của răng khiến men răng và ngà răng bị xâm nhập, xảy ra các kích thích bên trong khoang miệng làm suy yếu khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc chuyển đổi đường thành năng lượng. Chính vì vậy mà nguy cơ tiểu đường của người bệnh sâu răng sẽ ngày càng cao.

Bệnh Sâu Răng Có Nguy Hiểm Không- 4Người bị sâu răng sẽ có nguy cơ bị tiểu đường cao

- Ảnh hưởng đến việc mang thai

Các nghiên cứu gần đây trên phụ nữ có thai cho thấy nguy cơ đẻ non ở cũng thai phụ sâu răng cao gấp 3 lần so với các sản phụ có sức khỏe răng miệng tốt. 25% phụ nữ bị sâu răng đẻ non trước tuần thứ 35. Do đó, phụ nữ sâu răng cần được phát hiện sớm để điều trị tránh được những hậu quả cho thai nhi sau này.

Bệnh Sâu Răng Có Nguy Hiểm Không- 5Sâu răng có thể dẫn đến sinh non

- Sâu răng có thể gây ung thư

Sâu răng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ung thư vòm miệng. Nếu sâu răng ăn vào tủy có thể gây nhiễm trùng lợi, lâu ngày sẽ biến chứng thành ung thư. Ngoài ra các bệnh như ung thư não, cổ, thực quản và ung thư phổi cũng có thể bắt nguồn từ sâu răng.

Bệnh Sâu Răng Có Nguy Hiểm Không- 6Ung thư vòm họng có thể xảy ra nếu bị sâu răng

- Bệnh viêm màng tim

Bệnh được y khoa gọi là viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, xảy ra khi vi khuẩn đi vào dòng máu, gắn vào nội mạc cơ tim và làm các van tim bị tổn thương. Khi vi khuẩn xâm nhập vào nướu, tủy, sẽ theo đường máu gây nên các bệnh về tim như viêm màng tim, tắc động mạch và đột quỵ.

Bệnh Sâu Răng Có Nguy Hiểm Không- 7Nguy cơ bệnh tim mạch dẫn đến đột quỵ do sâu răng

- Răng sâu làm suy giảm trí nhớ

Các nhà khoa học Na-uy đã chỉ ra rằng, tình trạng bộ răng của chúng ta có mối liên quan chặt chẽ tới khả năng ghi nhớ của bộ não. Khi răng bị sâu, một vùng trên não sẽ bị ảnh hưởng và giảm độ nhạy cảm của các vùng khác. Sâu răng khiến các động mạch não bị thu hẹp lại ảnh hưởng tới hoạt động của não. Các bệnh về răng ảnh hưởng đến trí nhớ và làm tăng nguy cơ bị lú lẫn ở người cao tuổi.

Bệnh Sâu Răng Có Nguy Hiểm Không- 9Bệnh sâu răng còn làm giảm trí nhớ

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Bệnh Sâu Răng có lây không – Giải đáp từ Bác Sĩ Chuyên Gia

Bệnh sâu răng có nguy hiểm không? đã được chúng tôi trả lời qua những thông tin trên, vì vậy để tránh được những ảnh hưởng không tốt của bệnh sâu răng gây ra thì khi phát hiện mình bị sâu răng, các bạn nên tìm đến nha khoa để các bác sĩ thăm khám và tìm cách điều trị phù hợp nhất. 

Nguồn: Nha khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác