Bệnh Sâu Răng

Ảnh hưởng của Bệnh Sâu Răng đến sức khỏe chúng ta như thế nào?

Ảnh hưởng của bệnh sâu răng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào và có nguy hiểm gì hay không.

 Ảnh Hưởng Của Bệnh Sâu Răng Đến Sức Khỏe -1

Ảnh Hưởng Của Bệnh Sâu Răng Đến Sức Khỏe

Bệnh sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng rất phổ biến mà bất kỳ ai trong chúng ta đều sẽ dễ dàng gặp phải trong đời. Bệnh sâu răng nếu không được chữa trị sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau, gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Vậy những ảnh hưởng của bệnh sâu răng đến sức khỏe chúng ta như thế nào?

Tình trạng sâu răng là sự diễn biến từ từ của những vi khuẩn có trong khoang miệng, tác động lên răng để phá hủy dần cấu trúc của răng, bệnh sâu răng sẽ gây ra những ảnh hưởng rất nghiêm trọng không chỉ đối với sức khỏe răng miệng mà còn tác động đến sức khỏe toàn thân nếu bệnh không được điều trị.

Để biết được ảnh hưởng của bệnh sâu răng đến sức khỏe chúng ta như thế nào thì mọi người hãy tham khảo cụ thể dưới đây nhé:

1. Sâu răng làm răng suy yếu

Khi răng sâu phát triển qua một thời gian dài, dần dần những chiếc răng này sẽ không còn khả năng ăn nhai chắc chắn như những răng không sâu. Chúng thường ê buốt khi bị tác động bởi thức ăn nóng, lạnh, chua, thậm chị là thở bằng miệng. Điều này gây cản trở ăn uống, ảnh hướng tới sức khỏe người bệnh, đây được xem là ảnh hưởng của bệnh sâu răng đến sức khỏe chúng ta hàng đầu mà mọi người phải chịu đựng.

 Ảnh Hưởng Của Bệnh Sâu Răng Đến Sức Khỏe -2
Sâu răng khiến răng dễ bị đau nhức, ê buốt

2. Bệnh tiểu đường

Khi vi khuẩn tấn công vào bề mặt của răng khiến men răng và ngà răng bị xâm nhập, xảy ra các kích thích bên trong khoang miệng làm suy yếu khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc chuyển đổi đường thành năng lượng. Chính vì vậy mà nguy cơ tiểu đường của người bệnh ngày càng cao.

Để tránh nguy cơ bị tiểu đường do sâu răng gây ra, cần phải vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách, khám răng định kỳ ở những cơ sở khám chữa bệnh nha khoa uy tín.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Cơ chế Gây Bệnh Sâu Răng là gì?

Ảnh Hưởng Của Bệnh Sâu Răng Đến Sức Khỏe -3 
Người bị sâu răng có tỷ lệ bệnh tiểu đường rất cao

3. Răng sâu làm suy giảm trí nhớ

Các nhà khoa học Na-uy đã chỉ ra rằng, tình trạng bộ răng của chúng ta có mối liên quan chặt chẽ tới khả năng ghi nhớ của bộ não. Khi răng bị sâu, một vùng trên não sẽ bị ảnh hưởng và giảm độ nhạy cảm của các vùng khác. Sâu răng khiến các động mạch não bị thu hẹp lại ảnh hưởng tới hoạt động của não. Các bệnh về răng ảnh hưởng đến trí nhớ và làm tăng nguy cơ bị lú lẫn ở người cao tuổi.

Ảnh Hưởng Của Bệnh Sâu Răng Đến Sức Khỏe -4 
Sâu răng sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ

4. Gây khó khăn trong việc mang thai

Các nghiên cứu gần đây trên phụ nữ có thai cho thấy nguy cơ đẻ non ở cũng thai phụ sâu răng cao gấp 3 lần so với các sản phụ có sức khỏe răng miệng tốt. Theo các báo cáo cụ thể cho thấy có đến 25% phụ nữ bị sâu răng đẻ non trước tuần thứ 35. Do đó, phụ nữ sâu răng cần được phát hiện sớm để điều trị tránh được những hậu quả cho thai nhi sau này. Đây là một ảnh hưởng rất nguy hiểm của bệnh sâu răng đến sức khỏe của chúng ta.

Ảnh Hưởng Của Bệnh Sâu Răng Đến Sức Khỏe -5 
Phụ nữ mang thai bị sâu răng có nguy cơ sanh non

5. Sâu răng có thể gây ung thư

Sâu răng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ung thư vòm miệng.  Nếu sâu răng ăn vào tủy có thể gây nhiễm trùng lợi, lâu ngày sẽ biến chứng thành ung thư. Ngoài ra các bệnh như ung thư não, cổ, thực quản và ung thư phổi cũng có thể bắt nguồn từ sâu răng.

6. Bệnh viêm màng tim

Bệnh sâu răng còn được y khoa gọi là viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, xảy ra khi vi khuẩn đi vào dòng máu, gắn vào nội mạc cơ tim và làm các van tim bị tổn thương. Khi vi khuẩn xâm nhập vào mô tủy răng, các vi khuẩn này sẽ đi theo đường máu vào bên trong cơ thể gây nên các vấn đề về bệnh về tim như viêm màng tim, tắc động mạch và đột quỵ. Đây là ảnh hưởng nguy hiểm nhất của bệnh sâu răng đến sức khỏe của chúng ta mà mọi người cần lưu ý.

 Ảnh Hưởng Của Bệnh Sâu Răng Đến Sức Khỏe -6
Sâu răng sẽ gây ảnh hưởng đến tim mạch

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Điều trị Bệnh Sâu Răng như thế nào?

7. Răng sâu làm rối loạn cương dương

Có khoảng 25% từng bị rối loạn cương dương và một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do sức khỏe răng miệng kém dẫn đến sâu răng. Rối loạn cương dương liên quan đến nhiều yếu tố, bắt nguồn từ các bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp mãn tính, tiểu đường, suy thận hoặc tổn thương trên cơ thể. Nhưng yếu tố tim mạch là chủ yếu và sâu răng lại ảnh hưởng tới vấn đề tim mạch của người bệnh.

Ảnh hưởng của bệnh sâu răng đến sức khỏe chúng ta như thế nào? đã được chia sẻ cụ thể trên đây. Để phòng tránh những tác hại, ảnh hưởng do sâu răng gây ra, hãy thực hiện điều trị bệnh sâu răng ngay khi các bạn nhận thấy dấu hiệu của bệnh nhé.

~ Nha khoa Implant ~

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác