Bệnh Nha Chu

Những nguyên nhân nào gây ra Bệnh Nha Chu?

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh nha chu để giúp chúng ta có sự phòng bệnh tốt nhất. Bạn cùng tham khảo bài viết sau đây nhé !

Nguyên Nhân Nào Gây Ra Bệnh Nha Chu -1 

Bệnh nha chu khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu, bên cạnh đó nó còn gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe toàn thân, và mất răng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Có rất nhiều yếu tố gây ra bệnh nha chu, vậy cụ thể đó là gì? Những nguyên nhân nào gây ra bệnh nha chu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem sao nhé.

Các nguyên nhân gây bệnh nha chu

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh nha chu được chia sẻ cụ thể dưới đây mà các bạn có thể tham khảo:

1. Nguyên nhân ngay tại miệng

Bệnh nha chu là bệnh lý về răng miệng nên nguyên nhân chính gây ra bệnh nha chu xuất phát trực tiếp từ khoang miệng của chúng ta, cụ thể nhất là từ mảng bám vôi răng.

Thoạt đầu, trên răng sẽ hình thành một màng trong suốt bám vào. Nếu không đánh răng đều để loại trừ màng này, nó sẽ tích tụ, dần dần bị khoáng hóa trở thành vôi răng với lượng vi khuẩn ngày càng tăng. Các độc tố do vi khuẩn tạo ra xâm nhập mô nướu, gây viêm. Chúng cũng phá hủy các mô nâng đỡ răng khiến nướu dần tách ra khỏi mặt răng.

Nguyên Nhân Nào Gây Ra Bệnh Nha Chu -2

Vôi răng là nguyên nhân chính gây ra bệnh nha chu

2. Do hút thuốc

Có thể bạn đã biết hút thuốc liên hệ với một số bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh phổi, bệnh tim mạch và một số vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết hút thuốc gia tăng khả năng và nguyên nhân gây bệnh nha chu chủ yếu.

Nguyên Nhân Nào Gây Ra Bệnh Nha Chu -3 

Người hút thuốc lá rất dễ bị nha chu

3. Do di truyền

Khoảng 30% dân số có đặc điểm di truyền nhạy cảm với bệnh nha chu. Mặc dù áp dụng chế độ vệ sinh răng miệng rất tốt khả năng bị bệnh nha chu ở những nguời này cao gấp 6 lần so với người bình thường.

4. Giai đoạn thai nghén và dậy thì

Ở những thời kỳ này, dưới ảnh hưởng của các hormone, sự nhạy cảm với bệnh nha chu gia tăng. Ngoài ra những phụ nữ bị bệnh nha chu trong thời kỳ mang thai có tỷ lệ sinh non, trẻ thiếu tháng, nhẹ cân gấp 7 lần so với người không bị bệnh.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Dấu hiệu cho thấy đang bị Viêm Nha Chu

Nguyên Nhân Nào Gây Ra Bệnh Nha Chu -4 

Phụ nữ mang thai do sự thay đổi hormone sẽ khiến răng dễ bị bệnh

5. Tình trạng stress sẽ gây ra bệnh nha chu

Là một trong những nguyên nhân gây bệnh nha chu. Khi bị stress, cơ thể giảm khả năng đề kháng đối với bệnh nha chu.

6. Nghiến răng và cắn chặt răng

Khi nghiến răng hay cắn chặt răng, bạn đã tạo một lực quá mức lên cấu trúc nâng đỡ răng và có thể đẩy nhanh quá trình phá hủy mô nha chu.

7. Do tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị bệnh

Một số thuốc như thuốc ngừa thai dạng uống, thuốc chống trầm cảm, thuốc tim mạch có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe răng miệng.

Nguyên Nhân Nào Gây Ra Bệnh Nha Chu -5 

Một số loại thuốc trị bệnh có tác dụng phụ dẫn đến viêm nha chu

8. Suy dinh dưỡng

Chắc bạn đã biết, chế độ dinh dưỡng kém ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch của cơ thể và gây khó khăn trong việc đề kháng với nhiễm trùng. Bởi vì bệnh nha chu là 1 loại nhiễm trùng nguy hiểm, kém dinh dưỡng làm xấu đi tình trạng bệnh nha chu của bạn.

9. Tiểu đường sẽ khiến tỷ lệ bị nha chu tăng cao

Theo Hội Tiểu Đường Hoa Kỳ, có khoảng 16 triệu người Mỹ bị bệnh tiểu đường, tuy vậy hơn một nửa không biết mình bị bệnh. Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cao, kể cả bệnh nha chu. Những bệnh lý nhiễm trùng này làm hư hại khả năng chuyển hóa hay sử dụng insulin làm cho bệnh tiểu đường càng khó kiểm soát và bệnh lý nhiễm trùng cũng trầm trọng hơn so với những người không bị tiểu đường.

Nguyên Nhân Nào Gây Ra Bệnh Nha Chu -6 

Người bị tiểu đường sẽ dễ mắc phải bệnh nha chu

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Cách chữa trị Bệnh Nha Chu như thế nào?

Qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ cụ thể trên đây về những nguyên nhân nào gây ra bệnh nha chu, hy vọng mọi người có thể hiểu rõ để từ đó giúp bạn đưa ra những giải pháp phòng bệnh được tốt hơn.

~ Nha Khoa Implant ~

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác