Bệnh Nha Chu

Các dấu hiệu cho thấy bị Bệnh Nha Chu

Viêm nha chu là loại bệnh phổ biến nhất nhì trong các bệnh lý về răng miệng. Nhận biết sớm các dấu hiệu cho thấy bị bệnh nha chu là cách tốt nhất để đưa ra phương pháp điều trị hợp lý.

Các Dấu Hiệu Cho Thấy Bị Bệnh Nha Chu

Các dấu hiệu cho thấy bị bệnh nha chu

Khi vệ sinh răng miệng không sạch, nhiều mảng bám vi khuẩn lắng đọng trên rãnh lợi, kẽ răng làm cho lợi bị viêm, sưng phồng, chảy máu, làm lung lay một hay nhiều răng.

Khi lợi bị viêm, nhiễm trùng thường có màu đỏ sậm, căng phồng dễ chảy máu khi ăn, nhai, hay chải răng. Khi lợi bị viêm, mô lợi trở nên lỏng lẻo thay vì bám chặt vào chân răng, lúc này sẽ rất dễ bị giắt thức ăn khi ăn, nhai.

Khi lợi bị viêm, nhiễm trùng thường có màu đỏ sậm, căng phồng
dễ chảy máu

Nhiều mảng bám vào vôi răng. Nếu mảng bám vi khuẩn bám trên răng lâu ngày sẽ trở nên cứng nhắc được gọi là vôi răng hay đá răng. Khi ăn các mảng bám sẽ dễ dàng tích tụ và bám trên lớp vôi răng hơn làm cho lớp vôi răng càng trở nên dầy thêm và làm cho tình trạng viêm lợi càng trở nên trầm trọng.

Các giai đoạn tiến triển của bệnh nha chu

Bệnh nha chu thường trải qua 4 giai đoạn với mức độ tiến triển từ nhẹ đến nặng.

• Giai đoạn đầu: đây là giai đoạn khởi đầu của viêm nha chu và người bị bệnh sẽ không cảm thấy có dấu hiệu bất thường trong miệng. Khi đó, các mảng bám và cao răng hình thành, vi khuẩn tích tụ lại ở cổ răng, xung quanh lợi, răng và kẽ răng.

• Giai đoạn hai: là giai đoạn khi sự viêm nhiễm bắt đầu hình thành. Nướu sưng phồng, dễ dàng chảy máu khi có các tác động từ bên ngoài như chải răng, ăn uống.

• Giai đoạn ba: Giai đoạn tình trạng viêm nhiễm lan tỏa rộng tạo thành các túi nha chu sưng phồng và chứa vi khuẩn và chất mủ.

• Giai đoạn cuối: Giai đoạn khi xương ổ răng và dây chằng bị vi khuẩn phá hủy, lợi răng tụt xuống, răng lung lay và có thể bị rụng.

Tác hại của bệnh nha chu

Bệnh còn gây hôi miệng làm người bệnh thiếu tự tin trong giao tiếp

Bệnh nha chu ngoài việc phá hủy các mô nâng đỡ răng, làm tiêu xương ổ răng, lệch răng, lung lay răng, bệnh còn gây bệnh hôi miệng làm người bệnh thiếu tự tin trong giao tiếp.

Bên cạnh đó, bệnh còn có biến chứng như làm đau vùng thái dương, gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc ăn uống và tạo chứng đau dạ dày.

Với các dấu hiệu cho thấy bị bệnh nha chu ở trên sẽ giúp bạn nhận biết và phòng ngừa cho chính bản thân, cho gia đình và những người xung quanh.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Cách chữa trị Bệnh Nha Chu như thế nào?

Nguồn: Nha Khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác