Bệnh Nghiến Răng

Như thế nào là Bệnh Nghiến Răng khi ngủ?

Như thế nào là bệnh nghiến răng khi ngủ sẽ được chia sẻ dưới đây để mọi người có thể hiểu rõ hơn.

Như Thế Nào Là Bệnh Nghiến Răng Khi Ngủ -1 

Tình trạng nghiến răng khi ngủ là một trong những hiện tượng mà rất nhiều người mắc phải, có người cho rằng đây là điều rất bình thường và không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, có phải thật sự như vậy không thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề như thế nào là bệnh nghiến răng khi ngủ?

1. Như thế nào là bệnh nghiến răng khi ngủ?

Nghiến răng hay còn được goi với tên tiếng nước ngoài là  bruxism, đây là một tình trạng mà trong đó xay, nghiến răng hoặc nghiến chặt răng. Nếu có bruxism, vô thức có thể nghiến chặt răng với nhau trong ngày hoặc xay vào ban đêm, được gọi là bruxism giấc ngủ.

Bruxism có thể là nhẹ và có thể thậm chí không cần điều trị. Tuy nhiên, nó có thể thường xuyên và nghiêm trọng đủ để dẫn đến hàm rối loạn, đau đầu, răng bị hư hỏng và các vấn đề khác. Bởi vì có thể có bruxism ngủ và không biết các biến chứng của nó cho đến khi phát triển, điều quan trọng là biết các dấu hiệu và triệu chứng của bruxism và để tìm kiếm chăm sóc nha khoa thường xuyên.

Như Thế Nào Là Bệnh Nghiến Răng Khi Ngủ -2 

Nghiến răng là tình trạng 2 hàm răng nghiến chặt vào nhau

2. Nguyên nhân gây bệnh nghiến răng là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh nghiến răng khi ngủ mà ít ai biết tới như:

- Do di truyền: Nếu trong gia đình có người bị tật nghiến răng thì nguy cơ bạn mắc phải tật này cũng rất cao.

- Bị stress cũng có thể dẫn đến tật nghiến răng.

- Do khớp cắn không bình thường, răng mọc lệch lạc, răng bị mất.

 Như Thế Nào Là Bệnh Nghiến Răng Khi Ngủ -3

Nghiến răng là do hàm răng có khớp cắn không đều

- Do chức năng ở hệ thần kinh trung ương bị rối loạn.

- Uống nhiều đồ uống có cồn và các đồ uống có chất kích thích khác.

- Nếu bạn đang mắc một số bệnh như viêm nha chu, co cứng các cơ hàm, viêm khớp thái dương hàm thì bạn cũng có thể bị bệnh nghiến răng.

- Ngoài ra nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc như thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm… thì cũng có thể gây nên hiện tượng nghiến răng.

 Như Thế Nào Là Bệnh Nghiến Răng Khi Ngủ -4

Do tác dụng phụ của một số loại thuốc

3. Những tác hại do nghiến răng khi ngủ gây ra

Mọi người luôn cho rằng bệnh nghiến răng không gây ra bất kỳ tác hại gì, nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm, những tác hại mà bệnh nghiến răng gây ra diễn tiến trong âm thầm và sau một thời gian thì những tác hại này ngày càng hiện rõ ràng hơn:

- Bệnh nghiến răng khi ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn, khiến người ngủ cùng không ngủ được, và khó chịu.

- Ảnh hưởng đến thẩm mỹ răng: Bệnh nghiến răng kéo dài sẽ khiến răng bị mất hết lớp men, lộ ra lớp ngà vàng hơn, bị ê buốt, nứt gãy các múi răng, lung lay hoặc rụng. Theo thời gian có thể làm hư hỏng các phục hồi nha khoa như làm gãy, sứt miếng hàn, gãy các hàm giả tháo lắp hoặc cố định, từ đó giảm độ chắc của răng, răng rất dễ bị sâu….

 Như Thế Nào Là Bệnh Nghiến Răng Khi Ngủ -5

Nghiến răng lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng mòn răng

Xem thêm bài viết Xem thêm: Bị Bệnh Nghiến Răng có lây nhau không?

- Gây đau cơ: Do các cơ hàm bị co thắt trong suốt thời gian nghiến khiến người mắc phải tật này có thể bị mỏi, đau các cơ, đau đầu, cổ.

- Nếu tình trạng bệnh bị nặng và trầm trọng hơn có thể gây ra các biến dạng trên khuôn mặt: Các cơ hoạt động quá mức trong khi bị nghiến răng có thể bị phì đại, làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông, rối loạn khớp thái dương hàm với các dấu hiệu đầu tiên thường thấy là khó chịu hoặc đau ở khớp, há miệng, nhai hay nói chuyện khó, mỏi hàm, có tiếng kêu lạ…

Như Thế Nào Là Bệnh Nghiến Răng Khi Ngủ -6 

Làm rối loạn khớp thái dương hàm

4. Cách điều trị bệnh nghiến răng

Cách điều trị bệnh nghiến răng thích hợp còn tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể khác nhau. Tùy vào mức độ tổn thương răng và nguyên nhân, nha sĩ có thể sẽ khuyên bạn:

  • - Mang khí cụ chống nghiến khi đi ngủ: Khí cụ được làm riêng cho từng người, bao phủ vừa vặn các răng hàm trên ngăn không cho chúng nghiến vào các răng hàm dưới. Mặc dù khí cụ kiểm soát được chứng nghiến răng khi ngủ nhưng đây không phải là một phương pháp điều trị.

Như Thế Nào Là Bệnh Nghiến Răng Khi Ngủ -7 

Mang máng chống nghiến khi ngủ

Mài bớt những “điểm nhô” trên một hay nhiều răng để làm cho khớp cắn của bạn đều đặn hơn. Một khớp cắn bất thường (các răng không cắn khớp với nhau tốt) có thể phải được trám lại, bọc mão, hoặc chỉnh nha.

- Tìm phương pháp thư giãn tâm lý: Áp lực hàng ngày có thể là nguyên nhân chính của chứng nghiến răng khi ngủ vì vậy bất kỳ phương pháp nào giúp thư giãn cũng có thể làm giảm tình trạng này – như nghe nhạc, đọc sách, đi bộ, đi tắm. Nó có thể giúp bạn tìm được cách hiệu quả để đối phó với tình huống căng thẳng. Ngoài ra, dùng một khăn tắm ấm, ẩm áp vào má cũng có thể giúp thư giãn cơ bị đau.

 Như Thế Nào Là Bệnh Nghiến Răng Khi Ngủ -8

Thư giản tinh thần trước khi đi ngủ

Qua những chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về vấn đề như thế nào là bệnh nghiến răng khi ngủ, nếu còn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Mẹo trị Bệnh Nghiến Răng mang lại hiệu quả tốt nhất

~ Nha Khoa Implant ~

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác