Bệnh Nghiến Răng

Bị Nghiến Răng Có Lây Nhau Không

Bệnh nghiến răng là bệnh lý thường hay gặp ở rất nhiều người. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt và giấc ngủ của người bị bệnh. Vậy bị bệnh nghiến răng có lây nhau không?

Bị Nghiến Răng Có Lây Nhau Không

1. Bệnh nghiến răng là gì?!

Bệnh nghiến răng là tình trạng cắn chặt và nghiến hai hàm răng vào với nhau một cách mất kiểm soát trong vô thức, đặc biệt là trong khi đang ngủ. Đây là một tình trạng khá phổ biến và có thể ảnh hưởng ở mọi lứa tuổi cả trẻ em lẫn người lớn.

2. Ảnh hưởng của bệnh nghiến răng

Nghiến răng là một trong ba hội chứng rối loạn liên quan đến giấc ngủ bao gồm nói mớ, ngáy và nghiến răng. Nhưng chỉ có nghiến răng là có nguy cơ ảnh hưởng xấu nhất đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của hàm răng.

Nghiến răng có thể khiến răng trở nên yếu đi

Nghiến răng cũng được coi là một bệnh lý răng miệng. Nó có thể khiến răng trở nên yếu hơn, lung lay vì phải chịu lực xiết và nghiến mạnh trong thời gian dài. Hậu quả lớn nhất là mặt răng dễ bị mòn men dẫn đến buốt răng khi ăn nhai khiến cho sức nhai giảm, ăn uống khó khăn, mất cảm giác ngon miệng. Kèm theo đó sẽ ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

3. Vậy bị bệnh nghiến răng có lây nhau không?!

Muốn biết bệnh nghiến răng có lây không cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh cụ thể.

Bệnh nghiến răng phát sinh trước hết là do sự mất cân đối của cấu trúc răng và xương hàm khiến cho khi chúng ta ngủ não bộ có xu hướng tạo lực nghiến cho răng để loại bỏ những cản trở mất cân đối này. 

Bệnh nghiến răng phát sinh sự mất cân đối của cấu trúc răng
và xương hàm

Ngoài ra, nghiến răng còn có căn nguyên từ vấn đề tâm lý căng thẳng, stress, chế độ sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý,… Do đó, muốn khắc phục bệnh nghiến răng thì cần xác định cụ thể nguyên nhân gây bệnh. Chỉ khi biết chắc nguyên nhân mới có thể điều trị bệnh nghiến răng. Thường thì bệnh nhân nghiến răng sẽ được cân bằng các yếu tố sinh lý, sinh hoạt và chỉnh sửa các sai lệch của hàm răng. Giải pháp trước mắt là đeo hàm bảo vệ để ngăn ngừa sự mài mòn của răng do nghiến răng khi ngủ gây ra.

Bệnh nghiến răng do vấn đề tâm lý căng thẳng, stress

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Mẹo trị Bệnh Nghiến Răng mang lại hiệu quả tốt nhất

Tóm lại, với câu hỏi bị bệnh nghiến răng có lây cho nhau không thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Vì nghiến răng hoàn toàn không mang yếu tố di truyền và ngoài ra, đây là bệnh do cấu trúc răng, do yếu tố tâm lý chứ không di virus gây ra nên sẽ không lây qua cho nhau. Do đó, để tránh bị bệnh nghiến răng, bạn nên xây dựng lối sống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Nguồn: Nha Khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác