Bệnh Nghiến Răng

Bệnh Nghiến Răng là như thế nào

Một số người hay có thói quen răng nghiến chặt gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và phần nào ảnh hưởng đến những người khác. Tình trạng như vậy là dấu hiệu của bệnh nghiến răng. Vậy bệnh nghiến răng là như thế nào?

Bệnh Nghiến Răng Là Như Thế Nào

 

I. Bệnh nghiến răng là gì?

Bệnh nghiến răng là tình trạng cắn chặt và nghiến hai hàm răng vào với nhau một cách mất kiểm soát trong vô thức, đặc biệt là trong khi đang ngủ. Đây là một tình trạng khá phổ biến và có thể ảnh hưởng ở mọi lứa tuổi cả trẻ em lẫn người lớn.

II. Bệnh nghiến răng là như thế nào và những nguyên nhân nào gây nên?

Để có cách chữa bệnh nghiến răng hiệu quả nhất, việc đầu tiên là cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân cụ thể. Và chỉ khi qua thăm khám cụ thể của bác sĩ mới có thể xác định được chính xác nguyên nhân của bệnh nghiến răng do đâu để có cách điều trị phù hợp.

1. Bệnh nghiến răng do sự lệch lạc của các răng

Bệnh nghiến răng do sự lệch lạc của các răng

Khi các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc làm răng không được thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng cho nên chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không tốt, không ăn khớp với nhau thì khi ngủ do vô thức 2 hàm răng sẽ có xu hướng cọ sát vào nhau, nghiến chặt lại.

2. Bệnh nghiến răng xảy ra do các yếu tố tâm lý

Bệnh nghiến răng xảy ra do các yếu tố tâm lý

Stress hoặc lo lắng, hồi hộp thái quá, thần kinh căng thẳng, chịu nhiều áp lực trong công việc cũng làm cho tật nghiến răng trở nên nghiêm trọng hơn vào ban đêm.

3. Bệnh lý toàn thân là nguyên nhân gây bệnh nghiến răng

Bệnh lý toàn thân là nguyên nhân gây bệnh nghiến răng

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Bị Bệnh Nghiến Răng có lây nhau không?

Nghiến răng còn có nguyên do nằm ở chức năng ở hệ thần kinh trung ương trong cơ thể bị rối loạn. Trẻ em bị suy dinh dưỡng, người già sức khỏe yếu, người bị thiếu hụt canxi trong cơ thể.

4. Sử dụng chất kích thích cũng là nguyên nhân gây nghiến răng

Uống nhiều rượu, đồ uống có cồn, cà phê, hút thuốc lá… là nguyên nhân dẫn đến bệnh nghiến răng. Ngoài ra, nghiến răng còn có thể do tác dụng phụ của một số thuốc gây nên như thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc trị suy nhược cơ thể,…

5. Mắc một số bệnh lý răng miệng

Bệnh nha chu, co cứng các cơ hàm, viêm khớp thái dương hàm có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh nghiến răng. Các bệnh lý này cần được phát hiện và điều trị sớm, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng mòn men, thậm chí gây hỏng răng.

III. Cách điều trị bệnh nghiến răng hiệu quả

Điều trị bệnh nghiến răng hiệu quả là sử dụng máng nhai cho
hàm dưới

Phương pháp tốt nhất để điều trị bệnh nghiến răng hiệu quả là sử dụng máng nhai cho hàm dưới. Dụng cụ này có tác dụng ngăn chặn sự phá hại răng và làm giảm tình trạng đau cơ và khớp thái dương hàm.

Ngoài ra, cũng có thể điều chỉnh lại khớp nhai. Đồng thời, người bệnh nên thay đổi cách sống lành mạnh: tập thể dục, tập yoga, thiền… để làm giảm stress, loại bỏ các thói quen sử dụng chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá…

Với những hiểu biết về bệnh nghiến răng là như thế nào trên đây chắc hẳn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh nghiến răng. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Mẹo trị bệnh nghiến răng hiệu quả

Nguồn: Nha Khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác