Bệnh Hôi Miệng

Nguyên nhân gây Bệnh Hôi Miệng là gì?

Điều trị bệnh hôi miệng có liên quan mật thiết đến những nguyên nhân cụ thể gây bệnh. Với bài viết hôm nay thì chúng ta hãy tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh hôi miệng là gì nhé.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Hôi Miệng Là Gì -1 

Nguyên nhân gây bệnh hôi miệng là gì để bệnh nhân hiểu rõ và có cách phòng bệnh hiệu quả hơn.

Tình trạng hôi miệng khiến cho rất nhiều người trở nên tự ti hơn, và luôn ngại ngùng khi trò chuyện cười đùa với mọi người. Việc điều trị bệnh hôi miệng có liên quan mật thiết đến những nguyên nhân cụ thể gây bệnh. Với bài viết hôm nay thì chúng ta hãy tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh hôi miệng là gì nhé.

Các nguyên nhân gây hôi miệng

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh hôi miệng mà các bạn có thể tham khảo dưới đây:

1. Nguyên nhân gây hôi miệng ngay tại miệng

Bệnh hôi miệng xuất phát từ các hóa chất bay hơi gốc sulfur như hydrogen sulfide, methyl mercaptan, dimethyl sulfide. Các sulfide này do sự phân hủy protein bởi các vi sinh vật ở miệng, trong các trường hợp kể sau.

Nguyên nhân gây hôi miệng từ việc vệ sinh răng miệng kém: Ít vệ sinh răng miệng, hoặc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ khiến cho vi khuẩn tích tụ, gây viêm răng, hình thành lỗ sâu trên răng và dần sẽ gây nên mùi hôi trong khoang miệng.

Nhiễm trùng ở nướu răng, chân răng, quanh cổ răng gây nên các bệnh viêm nha chu, viêm lưỡi… cũng có thể là nguyên nhân bệnh hôi miệng. Vì  miệng là cửa ngõ tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố gây bệnh bên ngoài theo cả đường ăn uống cũng như đường thở. Cộng thêm việc khoang miệng luôn ẩm ướt và kết hợp nhiều tác nhân như thức ăn dư, mảng bám…chính là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển mạnh.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Hôi Miệng Là Gì -2 

Bệnh hôi miệng xuất phát trực tiếp từ khoang miệng

2. Nguyên nhân gây hôi miệng do cách bệnh lý cơ thể

Một số căn bệnh như bệnh tiểu đường, các bệnh về gan, thận, tiêu hóa… cũng là nguyên nhân gây bệnh hôi miệng. Có thể kể đến như:

Trường hợp gan bị suy giảm chức năng gây nóng gan sẽ làm bốc hỏa lên khoang miệng gây mùi hôi khó chịu, nhất là người bệnh xơ gan sẽ gây mùi hôi như tỏi và trứng thối.

Trường hợp người bệnh tiểu đường do nhiễm acetone và ketone sẽ gây mùi hôi như mùi trái cây bị chua.

Bệnh lý viêm họng hạt cấp mạn, viêm amidan một hoặc hai bên là nguyên do khiến cho hơi thở kém thơm tho. Việc xác định nguyên nhân bị hôi miệng do bệnh lý nguy hiểm gây ra cần có sự thăm khám chuyên khoa của các bác sĩ.

Bị thoát vị thực quản hay chứng trào ngược dạ dày, đặc biết trong trường hợp có lỗ rò giữa thực quản và dạ dày sẽ đẩy mùi hôi từ dạ dày lên miệng khiến hơi thở chúng ta luôn có mùi hôi khó chịu.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Bệnh Hôi Miệng có thể tự nhận biết không?

Nguyên Nhân Gây Bệnh Hôi Miệng Là Gì -3 

Các bệnh lý cơ thể cũng dễ dàng dẫn đến mùi hôi miệng

3. Nguyên nhân gây hôi miệng do tâm lý

Khi bạn căng thẳng, stress, tim đập nhanh, hơi thở gấp gáp, lòng bàn tay đổ mồ hôi khiến khoang miệng bị khô và có mùi. Đây cũng là nguyên nhân của bệnh hôi miệng mà bạn có thể gặp phải.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Hôi Miệng Là Gì -4 

Tâm lý căng thẳng cũng ảnh hưởng đến mùi của miệng

4. Nguyên nhân gây hôi miệng do chế độ ăn uống hàng ngày

Một số thực phẩm có chất dầu gây hơi thở có mùi như tỏi, hành, các loại rau có mùi, bia rượu, thức uống có gas. Các thực phẩm này sau khi được hấp thu, sau đó chất tinh dầu dễ bay hơi theo hơi thở bay ra mũi miệng, thậm chí ra mồ hôi trên cơ thể.  

Nguyên Nhân Gây Bệnh Hôi Miệng Là Gì -5 

Ăn nhiều thực phẩm có mùi thường xuyên thì hơi thở cũng sẽ bị hôi

5. Nguyên nhân gây hôi miệng do sử dụng răng giả

Ít ai nghĩ rằng việc sử dụng răng giả có thể gây ra hơi thở có mùi khó chịu, đơn giản vì sử dụng răng giả sẽ làm cho việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, hơn nữa lắp răng giả không khít cũng là nguyên nhân làm cho tình trạng hôi miệng nặng hơn.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Hôi Miệng Là Gì -8 

Sử dụng răng giả mà không vệ sinh kỹ lưỡng sẽ rất dễ gây hôi miệng

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã biết rõ về nguyên nhân gây bệnh hôi miệng là gì, từ đó sẽ có những phương pháp phòng bệnh tốt nhất cho mình nhé.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Cách điều trị Bệnh Hôi Miệng như thế nào?

~ Nha Khoa Implant ~

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác