Áp Xe Chân Răng

Khái niệm về Áp Xe Chân Răng là gì?

Cùng tìm hiểu khái niệm về áp xe chân răng là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bệnh lý răng miệng này.

Khái Niệm Về Áp Xe Chân Răng Là Gì -1

Một trong những loại bệnh lý về răng miệng được nhận định là gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta có thể kể đến tình trạng áp xe chân răng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ lắm về loại bệnh lý này, do đó với bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể vấn đề khái niệm về áp xe chân răng là gì nhé.

1. Khái niệm về áp xe chân răng là gì?

Áp xe chân răng được ám chỉ là 1 căn bệnh ở răng khi mà một răng nào đó trong miệng bị đau răng kèm theo đó là sưng trong miệng khu gần răng nhất và trong cục sưng có chứa mủ hoặc nước mủ đã chảy ra. Áp xe răng thường là biến chứng của căn bệnh viêm nhiễm ở răng không được điều trị hoặc răng bị thủng lỗ và vi khuẩn xâm nhập vào bên trong răng gây nên. Khi cục mủ đó nhiều lên nó sẽ tạo thành một lực lớn chèn áp vào dây thần kinh khiến người bệnh bị đâu dữ dội.

Nếu người bị áp xe chân răng không điều trị sớm sẽ xảy ra những biến chứng nghiêm trọng thậm trí nguy hiểm đến tính mạng.

Khái Niệm Về Áp Xe Chân Răng Là Gì -2 
Áp xe chân răng

** Nguyên nhân gây ra áp xe chân răng là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau, trong đó áp xe chân răng diễn ra là do 3 nguyên nhân chính dưới đây:

- Do không vệ sinh răng miệng thường xuyên, dúng cách khiến thức ăn tích tụ lại tạo thành các mảng bám trên răng tạo thành một môi trường thích hợp giúp vi khuẩn phát triển.

- Do răng bị gãy mẻ, sứt cũng là nguyên nhân gây bệnh áp xe răng bởi khi răng bị vỡ mẻ vi khuẩn có thể len lói vào trong tủy răng gây nhiễm trùng tủy răng tạo lên bệnh.

- Do bệnh sâu răng gây lên, nếu như sâu răng không được điều trị sớm thì các vi khuẩn sẽ tồn tại trong răng và để lâu các độc tố sẽ khiến vùng quanh tủy răng bị sưng tạo thành mủ gây tổn thương xương hàm và phát thành bệnh áp xe răng.

Khái Niệm Về Áp Xe Chân Răng Là Gì -3 
Áp xe chân răng là do sâu răng biến chứng gây ra

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Bị Áp Xe Chân Răng có sao không?

2. Cách điều trị áp xe chân răng như thế nào?

Tùy vào vị trí và nguyên nhân áp xe răng sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau. Nguyên tắc điều trị chung là loại bỏ ổ nhiễm trùng, điều trị nguyên nhân và bảo tồn răng, tránh các biến chứng.

Điều trị cấp: chích rạch áp xe, làm kháng sinh đồ. Thuốc hỗ trợ điều trị: kháng sinh, kháng viêm, giảm đau kết hợp nâng cao thể trạng.

Điều trị tiếp theo loại bỏ nguyên nhân như điều trị tủy, lấy vôi răng và xử lý mặt gốc răng, gắp mảnh răng vỡ. Trường hợp không thể điều trị bảo tồn phải tiến hành nhổ răng.

Khái Niệm Về Áp Xe Chân Răng Là Gì -4
Đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ tìm cách điều trị áp xe chân răng
hiệu quả

Để phòng ngừa áp xe răng, cần khám nha khoa định kỳ và lấy vôi răng 6 tháng/lần nhằm phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề về răng miệng; chải răng sau mỗi bữa ăn, chải răng đúng phương pháp, dùng chỉ nha khoa để làm sạch vùng kẽ răng; phục hồi các tổn thương như: trám các răng sâu, phục hình lại các răng mất, điều chỉnh các răng lệch lạc…

Ngoài ra, cần tránh chế độ ăn mất cân đối làm khiếm khuyết vitamin và muối khoáng; bổ sung nhiều nước để tránh khô miệng. Nếu bị khô miệng hãy ăn kẹo không đường hoặc các loại chewing-gum không đường để kích thích việc tiết nước bọt. Hạn chế những thức ăn dễ gây sâu răng: có chất bám dính, ngọt, dẻo…

 Khái Niệm Về Áp Xe Chân Răng Là Gì -6
Chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ bảo vệ răng miệng tốt hơn

Với những chia sẻ cụ thể trên đây, hy vọng mọi người đã có thể biết rõ hơn về vấn đề khái niệm về áp xe chân răng là gì rồi nhé. Nếu còn điều gì thắc mắc khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Áp Xe Chân Răng ở trẻ em và những nguy hiểm cần lưu ý

Nguồn: Nha khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác