Áp Xe Chân Răng

Áp Xe Răng có điều trị được không?

Áp xe răng có điều trị được không nếu chúng ta gặp phải loại bệnh lý này? Tham Khảo qua bài viết sau để có câu trả lời

 Áp Xe Răng Có Điều Trị Được Không -1

Bệnh lý áp xe răng là một trong những trường hợp răng bị viêm nhiễm trùng chuyển biến nặng, điều này sẽ gây ra sự ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân của chúng ta. Có rất nhiều thắc mắc xung quanh bệnh lý này, trong đó vấn đề bệnh áp xe răng có điều trị được không? Để giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết hôm nay nhé.

1. Áp xe răng là bệnh gì?

Bệnh áp xe răng là do biến chứng của việc nhiễm trùng răng miệng, vi khuẩn từ các mảng bám có trên răng gây ra mủ chân răng hay nướu răng. Áp xe răng cũng có thể xảy ra khi răng bị chấn thương, sứt mẻ, khiến men răng bị vỡ ra làm vi trùng len lỏi vào tủy răng, nhiễm trùng răng, gây áp xe răng. Khi mủ nhiều, nó sẽ tạo nên một áp lực lớn ép vào dây thần kinh và gây ra những cơn đau dữ dội.

 Áp Xe Răng Có Điều Trị Được Không -2
Tình trạng áp xe răng

Áp xe răng thông thường sẽ do 2 nguyên nhân chính dưới đây gây ra như:

Nguyên nhân sâu xa gây nên bệnh áp xe răng là do cách vệ sinh răng miệng không được sạch và đúng cách khiến những thức ăn còn đọng lại trên răng, tạo thành những mảng bám và là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, gây hại cho răng.

Nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh áp xe răng là bắt nguồn từ bệnh sâu răng. Vì khi sâu răng không được điều trị sớm, các vi khuẩn tồn tại trong răng, nướu lâu sẽ sinh ra các độc tố khiến vùng quanh tủy bị sưng mủ, tổn thương xương hàm gây ra áp xe răng.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Áp Xe Chân Răng có nguy hiểm hay không?

 Áp Xe Răng Có Điều Trị Được Không -3
Sâu răng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến áp xe răng

2. Áp xe răng có điều trị được không?

Áp xe răng là một trong những loại bệnh lý gây ra biến chứng và sự ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của chúng ta rất lớn như:

- Nhiễm trùng là ra các mô mềm, xương hàm, làm vết viêm nhiễm ngày càng trở nên nguy hiểm và trầm trọng hơn. Lúc đó bạn sẽ tốn cả về thời gian và chi phí điều trị.

- Rất có thể sẽ phải nhổ bỏ răng thật, để ngăn chặn vi khuẩn, nhiễm trùng lây lan sang những răng khác.

- Nhiễm trùng lan ra các bộ phận khác của cơ thể: gây ra áp xe óc (não bộ), viêm nội mạc tim (endocarditis), viêm phổi (pneumonia) hoặc làm suy giảm sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Áp Xe Răng Có Điều Trị Được Không -4 

Áp xe khiến vùng nhiễm trùng lan rộng sang các bộ phận khác

Chính vì để phòng tránh được những biến chứng này mà việc điều trị áp xe răng là việc cần thiết nhất mà các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân phải tiến hành ngay khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh áp xe răng. Đây cũng là câu trả lời cho vấn đề áp xe răng có điều trị được không.

3. Cách điều trị bệnh áp xe răng như thế nào?

Cách điều trị bệnh áp xe răng tốt nhất là nên đến trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, xác định mức độ viêm, từ đó sẽ có cách xử lý thích hợp.

Tùy vào từng vị trí áp xe răng mà có các phương pháp điều trị khác nhau, nhưng thông thường mục đích xuyen suốt quá trình điều trị là cần loại bỏ ổ nhiễm trùng, bảo tồn răng và tránh các biến chứng do áp xe răng gây ra.

Nếu bạn bị nhẹ hoặc mới bị, có thể dùng thuốc chống nhiễm trùng (thuốc kháng sinh Erytromycin 250 mg, và thuốc giảm đau Paracetamol 500 mg), kết hợp với việc súc miệng bằng nước muối ấm để làm dịu các cơn đau.

Có thể sử dụng phương pháp trị liệu ống rễ răng để bảo tồn răng bị áp xe. Theo phương pháp này thì phần dây thần kinh, mạch máu và phần bị hư hại được lấy ra hết, sau đó lỗ hổng sẽ được bít lại.

Trong trường hợp bệnh áp xe răng bị nặng, tủy răng cũng bị viêm, không thể bảo tồn được thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để làm sạch mủ trong ổ răng, giảm đau răng nhanh chóng.

 Áp Xe Răng Có Điều Trị Được Không -6
Tùy vào mức độ áp xe răng nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ có cách
điều trị phù hợp

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Áp Xe Chân Răng ở trẻ em và những nguy hiểm cần lưu ý

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về vấn đề áp xe răng có điều trị được không, từ đó hãy lên kế hoạch cụ thể cho bản thân mình để tiến hành điều trị bệnh kịp thời nhất, đảm bảo giữ an toàn cho sức khỏe cơ thể và phòng tránh sự biến chứng của bệnh áp xe răng.

Nơi cấy ghép implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác