Áp Xe Chân Răng

Áp Xe Chân Răng ở trẻ em và những nguy hiểm cần lưu ý

Áp xe chân răng ở trẻ em và những nguy hiểm cần lưu ý là điều mà các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu rõ để có thể bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng của con em mình.

Áp Xe Chân Răng Ở Trẻ Em -1

Trẻ em là đối tượng mà rất nhiều bệnh răng miệng có thể xảy ra, trong đó áp xe chân răng là một loại bệnh lý rất thường gặp nhưng đa số các bậc phụ huynh lại không chú ý đến khiến bệnh nặng hơn. Với bài viết hôm nay về áp xe chân răng ở trẻ em và những nguy hiểm cần lưu ý dưới đây sẽ giúp các bạn nhận thấy được tầm quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ.

1. Vì sao trẻ em lại bị áp xe chân răng?

Áp xe là tình trạng sưng phồng, giống như những nốt phồng rộp hình thành khi mủ được tích tụ lại, dẫn đến nhiễm vi khuẩn ở một vị trí nào đó trên cơ thể. Áp xe răng là tình trạng nhiễm trùng ở chân răng hoặc nhiễm trùng giữa răng và lợi. Chỗ sưng có thể sẽ rất đau đớn và khiến trẻ nhỏ không chịu được.

Nguyên nhân gây ra áp xe chân răng ở trẻ em dẫn đến nguy hiểm thường do việc vệ sinh răng miệng không đảm bảo mà ra. Sau khi ăn, các mảnh vụn thức ăn không được làm sạch sẽ tạo thành các mảng bám, sau một thời gian dài, các mảng bám bị vôi hóa thành cao răng – nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Áp Xe Chân Răng Ở Trẻ Em -2Nguyên nhân chính khiến trẻ bị áp xe răng là vệ sinh răng
miệng không đúng cách

Bên cạnh đó, nướu của trẻ trong độ tuổi này rất dễ bị tổn thương do chưa chắc khỏe như người lớn. Ngoài ra, các nguyên nhân như bệnh suy dinh dưỡng, dùng thuốc, bị sốt… cũng sẽ làm cho trẻ bị áp xe chân răng.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Áp Xe Quanh Chân Răng có sao không?

2. Áp xe chân răng ở trẻ em và những nguy hiểm cần lưu ý

Khi răng của trẻ bị áp xe nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm cần lưu ý về bệnh áp xe chân răng ở trẻ em như:

 • Những triệu chứng thường gặp của bệnh áp xe răng ở trẻ em thường là lợi bị sưng tấy lên, có màu đỏ thẫm, xuất hiện hiện tượng chảy dịch mủ, các răng xung quanh trồi lên và bị lung lay. Các cơn đau nhức thường xuyên xuất hiện.

Áp Xe Chân Răng Ở Trẻ Em -3Áp xe răng sẽ khiến răng đau nhức khó chịu

 • Ngoài ra, bé bị áp xe răng còn bị những cơn sốt, nhức đầu, mệt mỏi trong người. Khi thở hơi thở có mùi khó chịu. Khi xuất hiện những hiện tượng này có nghĩa là vi khuẩn đã lây lan vào hàm và các mô xung quanh, thậm chí là các vùng khác ở cơ thể. Nếu áp xe không vỡ thông hết, nhiễm trùng có thể lây lan ra các bộ phận xung quanh ở đầu và cổ.

  Bệnh áp xe răng ở trẻ em là một bệnh nguy hiểm nhất có thể dẫn đến cả nhiễm trùng máu, đe dọa đến tim mạch cũng như tính mạng của con người.

Áp Xe Chân Răng Ở Trẻ Em -4Áp xe răng có thể dẫn đến nhiễm trùng máu

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh thì bạn cần đưa bé đến trung tâm nha khoa để khám chữa và điều trị ngay lập tức.

3. Cách điều trị bệnh áp xe chân răng ở trẻ

Để điều trị bệnh áp xe chân răng tránh những nguy hiểm thì còn tùy thuộc vào mức độ của bệnh áp xe chân răng này như thế nào, từ đó bác sĩ mới có thể đưa ra những giải pháp điều trị chính xác:

 • - Trong trường hợp áp xe đươc phát hiện trong giai đoạn sớm, bác sĩ có thể sẽ hút mủ ra bằng việc cắt ổ áp xe và làm sạch bằng dung dịch muối sinh lý hoặc nước muối.

  - Nếu răng đã hoàn toàn bị tổn thương, bác sĩ có thể sẽ nhổ răng ra để ngăn tình trạng nhiễm trùng không lan rộng.

  - Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sẽ tiến hành rút tủy răng để điều trị răng bị nhiễm trùng và giúp răng không bị tổn thương thêm.

  Trong suốt quá trình này, bác sĩ sẽ tạo ra một môi trường chân không tại răng và sẽ rút mủ ra trước khi bịt lại. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể sẽ kê đơn kháng sinh nếu tình trạng nhiễm trùng này lan tới các phần khác hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về bệnh áp xe chân răng ở trẻ em và những nguy hiểm cần lưu ý trên đây, hy vọng các bậc phụ huynh có thể có biện pháp tốt nhất để chăm sóc răng miệng cho trẻ phòng ngừa bệnh. Nếu trẻ gặp phải bệnh áp xe răng thì nên đưa trẻ đến nha khoa để điều trị càng sớm càng tốt.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Các cách chữa Áp Xe Chân Răng hiệu quả

Nguồn: Nha khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác