Áp Xe Chân Răng

Áp Xe Chân Răng có nguy hiểm hay không?

Áp xe chân răng có nguy hiểm hay không là điều mà mọi người rất lo lắng. Cùng tham khảo bài viết sau để biết cách phòng ngừa bệnh

 Áp Xe Chân Răng Có Nguy Hiểm Hay Không -1

Áp xe chân răng luôn khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức, rất khó chịu và gây tác động đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Vậy áp xe chân răng có nguy hiểm hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Áp xe chân răng có nguy hiểm hay không?

Áp xe chân răng là ổ mủ hình thành trên niêm mạc lợi, xuất phát từ các vi khuẩn do viêm nhiễm gây ra. Áp xe chân răng có nguy hiểm hay không cũng rất được nhiều người quan tâm, đây được xem là một trong biến chứng nghiêm trọng nhất của tình trạng sâu răng hoặc viêm tủy cấp, và nếu không có giải pháp điều trị kịp thời, tình trạng này còn gây nên những hậu quả hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh:

Gây nên nguy cơ nhổ bỏ răng: Áp xe răng khiến răng trở nên yếu đi và dễ gãy hơn thông thường. Trong nhiều trường hợp răng không còn khả năng bảo tồn, việc nhổ răng bắt buộc phải thực hiện để tránh gây ảnh hưởng đến các răng khác.

Áp Xe Chân Răng Có Nguy Hiểm Hay Không -2 
Áp xe nặng phải nhổ bỏ răng đi

Nhiễm trùng xoang hàm và xương hàm: Vùng mủ có khả năng lan rộng và ăn sâu, khiến cả vùng xoang hàm bên trên thông với khoang miệng lẫn khu vực xương hàm bên dưới, dẫn đến nhiễm trùng hết sức nguy hiểm và có thể làm biến dạng gương mặt.

Ăn uống khó khăn hơn: Một trong những mối nguy hiểm mà áp xe chân răng mang đến, đó là khả năng ăn nhai của bệnh nhân có thể bị tê liệt hoàn toàn do răng trở nên rất dễ kích ứng, ê buốt, khó chịu ngay cả khi không có tác động từ bên ngoài.

Áp Xe Chân Răng Có Nguy Hiểm Hay Không -3 
Ăn uống trở nên khó khăn hơn

Hoại tử ở sàn miệng: Bên cạnh vùng xoang hàm và xương hàm, nhiễm trùng do áp xe răng còn có khả năng lan rộng xuống vùng bên dưới lưỡi, vùng cằm và hàm. Tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ gây tắc nghẽn đường hô hấp và dẫn đến nguy cơ tử vong.

Áp xe não: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của tình trạng áp xe răng gây ra. Thực tế đã ghi nhận những trường hợp tử vong bởi áp xe răng ảnh hưởng đến não, dẫn đến hôn mê sâu, thậm chí là tử vong.

 Áp Xe Chân Răng Có Nguy Hiểm Hay Không -4
Có thể dẫn đến áp xe não

Chính vì vậy, mà khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh lý áp xe chân răng, chúng ta nên đến ngay nha khoa để được các bác sĩ tiến hành điều trị kịp thời và ngăn chặn sự phát triển nặng hơn của bệnh.

2. Cách điều trị bệnh áp xe chân răng như thế nào?

Cách điều trị bệnh áp xe chân răng phải còn phụ thuộc vào tình trạng nhiễm trùng của răng nặng hay nhẹ, từ đó bác sĩ mới đưa ra phương pháp điều trị cụ thể nhất:

Trường hợp bệnh nhân bị nhẹ hoặc chớm bị thì bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống nhiễm trùng (thuốc kháng sinh Erytromycin 250 mg, và thuốc giảm đau Paracetamol 500 mg), kết hợp với cho bệnh nhân súc miệng bằng nước muối ấm mỗi ngày để làm dịu các cơn đau.

Nếu qua thăm khám nhận thấy răng bị bệnh có thể bảo tồn thì bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp trị liệu ống rễ răng. Đây là phương pháp lấy phần dây thần kinh, mạch máu và phần bị hư hại ra ngoài, sau đó bít lỗ hổng lại.

Trường hợp bệnh áp xe răng chân răng bị nặng, tủy răng đã bị viêm, không thể bảo tồn được thì bác sĩ buộc phải nhổ răng để làm sạch mủ trong ổ răng, làm giảm đau răng nhanh chóng.

 Áp Xe Chân Răng Có Nguy Hiểm Hay Không -6
Trường hợp nhẹ có thể dùng thuốc uống để điều trị

Xem thêm bài viết Xem thêm: Áp Xe Chân Răng ở trẻ em và những nguy hiểm cần lưu ý

Qua những chia sẻ cụ thể trên đây về vấn đề áp xe chân răng có nguy hiểm hay không, hy vọng mọi người đã nắm rõ được những thông tin cần thiết nhất cho bản thân mình. Việc nhận thấy rõ những nguy hại từ bệnh áp xe chân răng sẽ giúp chúng ta có cách phòng bệnh chu đáo hơn.

Nguồn: Nha khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác